One Step Ahead

 
"One Step Ahaed" เป็นสิ่งที่สะท้อนปรัชญาในการดำเนินงานของบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด เราจะต้องพยายามดีกว่าหนึ่งขั้น ก้าวไปข้างหน้าหนึ่งก้าวเสมอ และเป็นฟันเฟืองตัวสำคัญที่ผลักดันให้บริษัทเดินไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา
 
 
 
 
คำว่า “ปากกาลูกลื่น” ที่เป็นคำเรียกกันทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด โดยตรง เพราะคำว่า “ปากกาลูกลื่น” ถูกคิดค้นขึ้นโดย คุณมิตร สยามวาลา เนื่องจากการนำเข้าปากกา ยี่ห้อ Schneider จากเยอรมนี เมื่อปี 2502 ทำให้ DHAS คือผู้ที่คิดค้นคำว่าปากกาลูกลื่นขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย
 
 
ไม่ใช่เพียงปากกาลูกลื่นเท่านั้น แต่เรายังเป็นเจ้าแรกที่นำเครื่องเขียนซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาขายจนได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น แผ่นอักษรลอก น้ำยาลบคำผิด อีกทั้งยังสร้างแบรนด์ของเครื่องเขียนต่างๆ ให้เกิดในเมืองไทย ทั้งปากกายี่ห้อ Cross สี Pentel ปากกา Rotring หรือแม้แต่ดินสอ Mitsubishi เป็นต้น


 
 
“เชิญมาชมที่ห้างข้าพเจ้า ก่อนที่จะไปซื้อที่อื่น”
 

          “ความซื่อสัตย์” คือสิ่งที่นายห้างดีลาเวอร์สร้างไว้ในแรกเริ่ม และได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของสยามวาลาที่ถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่นภายในตระกูลมาจนถึงทุกวันนี้ สยามวาลามีหลักดำเนินกิจการในการ “ทำบัญชีเล่มเดียว” มาจนถึงปัจจุบัน เพื่อความโปร่งใสในด้านการเงิน เพราะเราเน้นเรื่องความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเป็นสำคัญ บริษัทของเราเป็นองค์กรที่ปลอดหนี้ และมีสภาพคล่องซึ่งเกินมาตรฐาน เพียงพอที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้าและบุคลากรให้เห็นถึงความมั่นคงทางการเงิน นอกจากนี้ยังเป็นองค์กรที่ไม่เคยขาดทุนเลยใน 7 ทศวรรตที่ผ่านมา แสดงถึงขีดความสามารถขององค์กรที่จะให้ผลตอบแทนและอัตราการเติบโตที่ดีสำหรับบุคลากรที่เล็งเห็นว่ามีศักยภาพ ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง
 
 

 
หลังจากนั้น ปี พ.ศ. 2558 ได้มีการฉลองครบรอบ 108 ปีของบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด ได้กำหนดกลยุทธ์การดำเนินงานภายใต้พันธกิจ “ ฟาสต์ & ฟิวเจอร์ 9 ” (Fast & Future 9) โดยเน้นการพัฒนาเพื่อเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ สู่การดำเนินงานในอนาคตตามนโยบาย “ 9 รอบที่เปลี่ยน ” เพื่อเป็นการขยายฐานรายได้เพิ่มเติมจากธุรกิจใหม่ๆ พร้อมทั้งมีการเปิดคลังและศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ที่วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อรองรับการขยายธุรกิจสู่ AEC (Asean Economics Community) โดยการดำเนินกิจการก็ยังเน้นเรื่องความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าและคู่ค้าอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด
 
จนกระทั่งวันนี้การเดินทางอันแสนยาวนานกว่าร้อยปีได้สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของเวลาที่มีความหมายสำหรับ บริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด
 
และในปีนี้ (พ.ศ. 2562) เรากำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 112 อย่างยิ่งใหญ่ และจะก้าวต่อไปเพื่อสร้างตำนานบทใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง สะท้อนให้เห็นถึงการเดินทางแสนยาวนานที่มีความหมายอันยิ่งใหญ่สำหรับตระกูล “สยามวาลา” ในโลกยุคใหม่ที่มีความเร็วของเวลาและโอกาสเข้ามาปะทะองค์กรอายุมากกว่า 100 ปี อย่างบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด อยู่ตลอดเวลา 
Why should you choose DHAS?
 
 
 
 
การพัฒนาโลโก้อย่างชาญฉลาด
 
 
 
 

          คุณมิตร สยามวาลา ลูกชายของนายห้างตาเฮอร์ สยามวาลา มีความคิดอยากได้รูปสัญลักษณ์ที่ดูง่าย ๆ มาใช้แทนรูปตราสิงโตเกาะโล่ ซึ่งเป็นโลโก้เก่าของบริษัท โดยได้จ้างบริษัทลีโอเบอร์เนทท์ (The Leo Burnett Group) ออกแบบ คำนึงถึงจากลักษณะกิจการและประเภทสินค้าที่จำหน่ายที่เป็นเครื่องเขียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเภทสินค้าที่ใช้ในระบบการศึกษา และเมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงพบว่าไม่มีอะไรที่ทำให้คุ้นตาไปกว่า “เครื่องหมายถูก” (✓) ซึ่งเป็นที่จดจำและรู้จักกันดีทั้งครูและนักเรียน จึงนำรูปเครื่องหมายถูกในกรอบสี่เหลี่ยมออกมาใช้เป็นโลโก้ของบริษัท เมื่อองค์กรมีการเติบโตขึ้น ได้มีการปรับเปลี่ยนออกแบบโลโก้ของบริษัทใหม่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาขององค์กรซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทรับออกแบบเครื่องหมายการค้าจากอเมริกา โดยเพิ่มมิติเป็นรูปลูกบาศก์ ลักษณะคล้ายแฟ้มหรือกล่อง และให้หางของเครื่องหมายถูกยาวเลยออกไปนอกกรอบ สะท้อนให้เห็นว่า
 
 
เราเป็นคนที่ชอบคิดอะไรนอกกรอบล้ำหน้ากว่าคนอื่น ดั่งพฤติกรรมของปลาแซลมอน
 
 
               ปัจจุบันบริษัทได้มีการนำนวัตกรรมและองค์ความรู้ในการพัฒนาสินค้าจากพลาสติกและเคมี เพื่อออกจำหน่ายนอกอุตสาหกรรมเครื่องเขียน โดยทีมงาน R&D (Research & Development) ซึ่งได้รับการสนับสนุนที่ดีจากทีมงานวิศวกรรมที่มีความสามารถยอดเยี่ยม ทำให้บริษัทสามารถผลิตเครื่องจักรอัตโนมัติที่จำหน่ายให้กับโรงงานเครืองเขียนในต่างประเทศได้ ตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจมายาวนานถึง 112 ปีของบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด ได้ส่งต่อการบริหารงานจากจุดเริ่มต้นด้วยความเป็นธุรกิจครอบครัว ส่งต่อการขับเคลื่อนและรับช่วงธุรกิจต่อมาจนถึงปัจจุบันเป็น Generation ที่ 4 แล้ว (ปัจจุบัน) สิ่งที่ผู้บริหารในรุ่นนี้ให้ความสำคัญและถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องทำเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับส่งมอบธุรกิจต่อไปสู่มือของ Generation ที่ 5 คือ
 
 
การยอมรับความจริงว่า ธุรกิจหลักที่สร้างรายได้หล่อเลี้ยงคนทั้งองค์กรและครอบครัวกำลังจะหายไป จำเป็นต้องพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ขึ้นมารองรับ และต้องเพิ่ม SPEED ในการ TRANSFORM เพื่อให้ NEW BUSINESS แข็งแรงและเติบโต เพื่อสร้างน้ำเลี้ยงของตัวเองได้ทันเวลา ก่อนที่ท่อน้ำเลี้ยงเดิม ๆ จะเหือดแห้งไปก่อนการแตกหน่อธุรกิจใหม่ๆ ให้กลายมาเป็นต้นไม้ต้นใหม่ที่สามารถยืนได้ด้วยตัวเอง
 
 
                นอกจากนี้บริษัทยังให้ความสำคัญกับ "การพัฒนาวัตกรรมอยู่เสมอ" เพื่อให้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ และรักษาความเป็นผู้นำในตลาดเอาไว้ โดยคำว่า “นวัตกรรม” ไม่จำเป็นต้องเป็นการพัฒนาด้าน IT หรือ Digital แต่เป็นความสามารถในการตอบโจทย์ความต้องการหรือสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ของลูกค้าได้ โดยสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันคือ พยายามมอง Pain Point ต่าง ๆ ของลูกค้าให้พบ เพื่อนำมาเป็นจุดตั้งต้นในการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นอยู่เสมอ อีกหนึ่งสิ่งที่ทางสยามวาลาให้ความสำคัญสูงสุดคือ "การรักษาความสำคัญของความเป็นครอบครัว" แต่ถึงอย่างนั้นทางบริษัท ดี.เอช.เอ. สยามวาลา จำกัด ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจให้มีความเป็น Professional ลดลงไปเช่นกัน เลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับความเป็นครอบครัวที่มีอยู่ โดยเลือกที่จะพูดคุยกันด้วยเหตุผล เพื่อร่วมกันหาข้อตกลงหรือทางออกร่วมกัน

ปัจจุบันถึงแม้ว่าบริษัทของเรามีสินค้าที่มีคุณภาพนับไม่ถ้วน อีกทั้งยังถูกมองว่าเป็นองค์กรที่มีบทบาทผู้นำชัดเจนในธุรกิจเครื่องเขียน แต่ประวัติอันยาวนานนี้ก็ได้ให้บทเรียนที่ชัดเจนว่า
 
 
ไม่มีสิ่งใดจีรังยั่งยืนในโลกธุรกิจ หากตั้งอยู่บนความประมาทและความภาคภูมิใจแต่บนพื้นฐานแห่งอดีต ไม่พัฒนาอนาคตให้องค์กรมีที่ยืนหนักแน่นถาวร
 
 
 
การส่งออกสินค้าไปยัง 80 ประเทศทั่วโลก
 
 
 
 
บริษัทของเราได้ดำเนินการจากอาคารสำนักงานใหญ่ที่ถนนสุรวงศ์ และส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้า ณ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้เทคโนโลยีอันก้าวหน้าระดับโลกเพื่อความถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว จากทุกจังหวัดและอำเภอทั่วประเทศ จาก Website จาก Marketplace จากลูกค้าห้างสมัยใหม่ คำสั่งซื้อจะถูกส่งมาที่สำนักงานใหญ่ ที่เป็นรวมศูนย์ผ่านระบบ ERP LN โดยจะตรวจสอบและส่งผ่านคำสั่งซื้อ online ไปยังศูนย์กระจายสินค้าวังน้อย เพื่อจัดการสินค้า ทั้งรวบรวม บรรจุ ตรวจสอบ และขนส่งไปยังลูกค้าของเรา
 ธุรกิจอื่นๆ ในเครือ บริษัท ดี. เอช. เอ. สยามวาลา จำกัด